LEKIMA.VN - Health Foods Stores
Trung thu ngày ấy 04 09 2018

Lại một mùa Trung thu nữa đang đến. Ở cái tuổi này tôi cũng không còn háo hức, mong đợi Trung thu nữa. Nhưng nhìn lũ trẻ quanh phố, đứa thì cầm đèn lồng, đứa thì tay trống tay chiêng, rồi đèn hoa, đồ chơi bày la liệt khắp phố, lòng chợt bồi hồi nhớ lại Trung thu ngày ấy.

Ngày đó, cứ mỗi độ rằm tháng 8 âm lịch, tụi trẻ con xóm tôi lại tưng bừng chuẩn bị đủ thứ để mang ra góp lễ trong sân của Hợp tác xã. Từ những con tò he, con trâu, con khỉ tự làm đến những quả bưởi, nhãn hái trong vườn. Mỗi đứa một thứ, tranh nhau bày quanh mâm ngũ quả to đùng, rồi hý hửng, xúm xít chờ trăng lên để phá cỗ.

Trung thu ngày ấy nghèo khó không có múa rồng, múa lân nên lũ chúng tôi tự trang trí, biểu diễn với những trang phục cây nhà lá vườn. Kể ra "cái khó ló cái khôn", từ những vật liệu sẵn có như túi nilong xanh đỏ, dây cước, que tre, nến… mà chúng tôi làm ra được cả ngôi sao to lấp lánh sắc màu, khiến ai đi qua cũng nhìn ngó trầm trồ. Làm xong cả lũ lại đi một vòng khắp xóm rồi mới mang về để trong sân.

Khi tiếng trống nổi lên cũng là lúc lũ chúng tôi tập trung trước sân để nghe bác trưởng thôn phát biểu đêm hội bắt đầu. Mở đầu lúc nào cũng là các tiết mục văn nghệ đủ các thể loại, nào múa, hát, đọc thơ, nhảy sạp... Tuy có đơn sơ, giản dị nhưng vui hết cỡ.

Nghe văn nghệ xong là bọn trẻ chúng tôi ùa ra chơi trò chơi, chỗ thì nối đuôi nhau chơi rồng rắn lên mây, chỗ thì túm ba túm bảy chơi ù à ù ập, chỗ thì bịt mắt bắt dê. Lắm lúc có đứa nghịch ngợm còn giả vờ bị ngã xuống ao làm cả hội chạy vội ra xem, sau mới phát hiện ra bị lừa, rồi không ai bảo ai cả bọn xông vào cù cho một trận. Tiếng hát, tiếng cười vui rộn vang khắp nơi.

Nhớ nhất là lúc được tặng quà, gói quà chỉ dăm cái kẹo ngọt nhưng chứa đựng cả ngàn yêu thương, mà các bác trong xóm đã mất mấy ngày làm để tặng. Đêm về đi ngủ vẫn cứ giữ khư khư như thể sẽ bị lấy mất. Có đứa chơi lắm còn mê ngủ hét ầm ĩ. Cứ thế, từng cái Tết Trung thu cứ theo chúng tôi lớn dần.

Năm tháng qua đi, xã hội ngày càng phát triển, lũ trẻ thành phố chẳng thiếu thốn thứ gì. Trung thu đến bố mẹ mua cho đủ các loại đồ chơi, bánh kẹo, từ đèn lồng hình cá chép, hình con rồng, bóng bay đến các loại mặt nạ đắt tiền. Rồi được đi xem xiếc, xem các chú hề biểu diễn hay múa Rồng, múa Lân. Hội trông trăng bây giờ dường như không còn sáng trong như ký ức, bởi cái gì cũng mua bằng tiền, quy ra tiền.

Tuy giờ Tết trung thu được tổ chức linh đình, tranh hoàng lộng lẫy hơn với đèn hoa rực rỡ. Nhưng với lũ chúng tôi, những cái Tết Trung thu đơn sơ, mộc mạc ngày xưa vẫn luôn in đậm trong tâm trí để nhắc nhở về một thời hồn nhiên, thơ ngây mà bây giờ có tiền, thậm chí nhiều tiền hẳn cũng không mua được.

Ngọc Diệp

 

Khoảng cách từ 0 - 10km
Đơn hàng: dưới
300.000đ
Phí vận chuyển: 30.000đ

Khoảng cách từ 0 - 10km
Đơn hàng: trên 
300.000đ
Phí vận chuyển: Miễn phí

Khoảng cách: Trên 10km trong phạm vi Thành phố Vũng Tàu và Thành phố HCM
Đơn hàng trên
500.000đ

Phí vận chuyển: miễn phí

Đơn hàng: dưới 500.000đ 
Phí vận chuyển: 50.000đ